Untitled Document
 
Untitled Document

Untitled Document
 
หน้าแรก  >  Stock & Investment Tips  >  การเล่นหุ้น คืออะไร
 
   


หลังจากที่เรารู้แล้วว่า เราควรลงทุนในตลาดหุ้น ก็ถึงเวลามาเรียนรู้ว่า หุ้น และ ตลาดหุ้นคืออะไรมาดูคำว่า "หุ้น" กัน ท่านคงเคยได้ยินคำว่า "หุ้นส่วน" ที่เรามันเรียกเวลา คนกลุ่มหนึ่งมาร่วมกันทำอะไรสักอย่างด้วยกันโดยส่วนมากจะใช้ในวงการธุรกิจ พูดง่ายๆ คือหากเพื่อนท่านชวนท่านไปร่วมหุ้น ในการเปิดธุรกิจอะไรสักอย่าง ท่านก็เป็น หุ้นส่วนในธุรกิจนั้น หรือเป็นผู้ถือหุ้นคนหนึ่งในธุรกิจนั้น ฐานะของหุ้นส่วนก็คือ "เจ้าของกิจการร่วม" ก็คงจะไม่ผิดนัก

ดังนั้น เมื่อเราร่วมหุ้นในธุรกิจอะไรสักอย่าง หากธุรกิจนั้นมีกำไร เราก็จะได้ส่วนแบ่งกำไรจากกำไรของธุรกิจนั้น จะเป็นรูปของเงินส่วนแบ่งหรือเงินปันผล ก็ตาม ในทางตรงกันข้ามหากธุรกิจที่เราร่วมลงทุนเกิดขาดทุน เราก็อาจสูญเสียเงินที่ร่วมลงทุนไปด้วย หรือหากโชคดีหน่อย มีการขายกิจการทิ้ง เอาเงินที่เหลือมาแบ่งขึ้น ก็คงจะได้เงินร่วมหุ้นกลับมาบ้าง แบบเหลือเพียงครึ่งเดียว (ขาดทุน 50%) หรือเหลือไม่ถึงครึ่งก็ตาม เพราะฉะนั้นการร่วมหุ้นธุรกิจกับเพื่อน หากธุรกิจนั้นได้กำไรเราก็ได้กำไรไปด้วย หากธุรกิจนั้นขาดทุน เราก็อาจสูญเงินลงทุนในส่วนแรกไป

"หุ้น" ในตลาดหลักทรัพย์ก็คล้ายๆ กับ "หุ้น" ที่คนทั่วไปร่วมกับเพื่อนทำธุรกิจ เพียงแต่หุ้นในตลาดหลักทรัพย์ (ตลาดหุ้น) ส่วนมากจะเป็นบริษัทขนาดใหญ่ และมีหน่วยงานมาคอยกำกับเพื่อให้เจ้าของบริษัทที่เราเอาเงินไปร่วมหุ้นด้วย ไม่สามารถมาโกงเราได้ (เพราะไม่ได้เป็นเพื่อนกัน และสามารถขายหุ้นที่เราซื้อ (ร่วมลงทุน) ในราคาที่สูงขึ้น หากธุรกิจนั้นกำไรดี หรือน้อยลงหากธุรกิจนั้นกำไรแย่ลง

ตลาดหุ้นคืออะไร

พูดให้เข้าใจง่ายๆ ตลาดหุ้นก็คือ แหล่งรวมบริษัทดีๆ ให้ประชาชนได้เอาเงินออม มาร่วมลงทุนกับบริษัทดีๆ เหล่านั้น เช่น บริษัทเวิร์คพอยท์ เจ้าของรายการแฟนพันธุ์แท้, บริษท BEC เจ้าของทีวีช่อง 3, บริษัท เมเจอร์ เจ้าของโรงหนังในเครือเมเจอร์ทั้งหมด, ธนาคารต่างๆ หรือแม้แต่บริษัทปตท. ที่กำไรปีละหลายหมื่นล้านบาท

ใทางกลับกัน หากจะมองในมุมมองของเจ้าของธูรกิจที่อยากนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นตลาดหุ้น คือ เป็นแหล่งระดมเงินทุนระยะยาว (เกิน1 ปี) สำหรับหน่วยงานซึ่งต้องการเงินทุนระยะยาว เพื่อนำไปใช้ในวัตถุประสงค์ต่างๆ เช่น การขยายธุรกิจของผู้ประกอบการเอกชน ซึ่งตลาดหุ้น หรือตลาดหลักทรัพย์ ในขณะนี้ แบ่งออกเป็น 2 ตลาด คือ

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (The Stock Exchange of Thailand) โดยเริ่มเปิดทำการซื้อขายหลักทรัพย์ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2518 มีสินค้าจะเป็นธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ ทุนจดทะเบียนเกิน 100 ล้าน ปัจจุบันมีธุรกิจดีๆ ให้ท่านร่วมลงทุน ทากกว่า 400 บริษัท เป็นธุรกิจที่ส่วนใหญ่เอ่ยฃื่อแล้วต้องรู้จักเกือบทุกคน

Market for Alternative Investment : mai โดยเปิดทำการซื้อขายหลักทรัพย์ เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2544 จะเป็นตลาดหุ้น สำหรับธุรกิจที่มีขนาดเล็กลงมา จะเป็นธุรกิจที่มีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 100 านบาท ซึ่งธุรกิจขนาดเล็ก ก็อาจจะมีการเติบโตได้เร็วกว่า ธุรกิจขนาดใหญ่เหมือนเด็กที่เวลาโตเร็วก็โตเร็ว แต่ในทางกลับกัน ภูมิต้านทานของเด็กก็น้อยกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นธุรกิจขนาดเล็กก็มีโอกาสขาดทุน และเจ๊งได้  หากสภาพเศรษฐกิจไม่ดี ณ ปัจจุบัน ธุรกิจที่จดทะเบียนในตลาด MAIให้เราเลือกลงทุนมีอยู่ไม่มาก

ข้อดีของการร่วมหุ้น กับธุรกิจในตลาดหุ้น

1. ธุรกิจในตลาดหุ้น มักเป็นธูรกิจขนาดใหญ่ ดังนั้นจะมั่นคง ไม่ล้มหายง่ายๆ แม้สภาพเศรษฐกิจย่ำแย่ ดังนั้น ท่านอาจอุ่นใจ ในการนำเงินไปร่วมลงทุน กับธุรกิจของพวกมหาเศรษฐีในเมืองไทย ในระยะยาวแบบไม่ต้องกังวลว่ามันจะเจ๊งเหลือ 0

2. การร่วมลงทุนกับธุรกิจในตลาดหุ้น หากท่านต้องการใช้เงิน สามารถถอนหุ้นออกได้ทันทีโดยการขายหุ้นทิ้ง หรือขายต่อให้ผู้ต้องการซื้อในตลาดหุ้น เพราะทุกๆวันจะมีคนมาเสนอซื้อและเสนอขายกันตลอดเวลา ทำให้มีสภาพคล่องกว่าการร่วมลงทุนกับเพื่อน

3. การร่วมลงทุนกับธุรกิจในตลาดหุ้น บริษัทขนาดใหญ่เหล่านั้นจะจ้างผู้บริหารฝีมือดีๆ มาบริงานให้เราอยู่แล้ว เราไม่จำเป็นต้องเก่งในด้านนั้น เฃ่น ท่านอาจอยากลงทุนใน ปตท. ซึ่งได้ข่าวว่าราคาน้ำมันขึ้นแบบนี้ บริษัทปตท. กำไรดีมากๆ ท่านก็ไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องการกลั่นน้ำมัน การเปิดปั๊มน้ำมัน  เพราะมีคนมาบริหารงานเราเอง ใส่เงินเขาไปก็มีฐานะเป็นเจ้าของ เดินยืดอก เรารับเงินปันผลอย่างเดียว

...................................................

อัพเดทโดย : ธนพงษ์ วสุธนทรัพย์
วันที่ :  8 กันยายน 2552
editor@dooqo.com

Share
ให้คะแนนบทความนี้
คะแนนบทความนี้: 4.1/5ดาว (จากจำนวนโหวต 126 votes )

Untitled Document
 
 
 
 


 

 


©2009 Copyright Reserved dooqo Company Limited